Lương ơi, hôm nay em bị bắt, anh vẫn mong cơ quan điều tra sẽ có cái nhìn đủ tình và lý, mong rằng cơ quan điều tra sẽ cử một cán bộ hiểu rõ về ngành y để điều tra về vụ án “vô tiền khoáng hậu” này.

Bạn của tôi là một bác sĩ giỏi và đứng tuổi, công tác tại Đại học Y Hà Nội đến giờ vẫn nhớ đến Lương – một sinh viên Chuyên khoa 1 xuất sắc và cần mẫn. Chúng tôi tin vào em, tin vào lương tâm của em, trách nhiệm của em đối với bệnh nhân. Cách đây vài năm, hình ảnh em liên tục bóp bóng trong vô vọng cứu một bệnh nhân bị tai nạn giao thông đã qua đời ở một ca trực cấp cứu đã để lại trong tôi những hình ảnh rất đẹp.

Sáng thứ hai định mệnh ấy, chỉ những người trong nghề mới hiểu rằng bệnh nhân chạy thận đã dồn ứ kinh khủng trong hai ngày cuối tuần, số lượng bệnh nhân xếp hàng khát khao chạy thận vì họ hiểu rằng họ đang đương đầu với những biến chứng phù phổi, phù thận, rối loạn Kali máu… chỉ những người trong nghề mới hiểu rằng các Khoa Tiết niệu đã quá tải như thế nào, các máy chạy thận ở bệnh viện nghỉ sớm nhất cũng sau 10h đêm. Đơn giản chúng ta có thể hiểu rằng, bệnh nhân nhận thức rõ: “chạy thận hay là chết?”

Hơn nữa: Hoạt động súc rửa bảo trì máy chạy thận không thuộc quyền hạn của bác sĩ, các phòng vật tư và hãng máy tiến hành bảo trì, bảo dưỡng, dán tem đảm bảo chất lượng. Và trớ trêu thay, ngày định mệnh ấy, với tư cách là bác sĩ em đã ra Y lệnh “chạy thận cứu bệnh nhân”.

E cho cứu người hay là cứ chần chừ đợi các thủ tục hành chính của ca trực trước cho ca trực sau? Lúc này, e chỉ hoàn toàn nghe theo mệnh lệnh trái tim của người thầy thuốc.

Điều không may đã đến như một đại hoạ cho lịch sử Y tế nước nhà, mấy mạng người đã rời bỏ nhân gian trong sự bất lực của e, của ngành Y… a mong e chân cứng đá mềm e nhé, chàng trai 30 tuổi đời. Vững tin vào khoa học, vào chân lý của lời thề Hippocrates: “Tôi sẽ tôn trọng sự riêng tư của bệnh nhân, không được tiết lộ các vấn đề của họ. Quan trọng hơn, tôi không thể quyết định được sự sống và cái chết. Trên hết, tôi không thể đóng vai trò của Chúa trời.”

Đúng! Lương ạ! Chúng ta không thể đóng vai trò của Chúa…

Advertisements