“QUYỀN LỰC CỦA KẺ KHÔNG QUYỀN LỰC” phiên bản PDF, Giấy Vụn, miễn phí cho bạn đọc Việt Nam
Václav Havel, người anh hùng bất đắc dĩ

Chúng tôi đến phố Liliová ở trung tâm Praha từ 7 giờ sáng, vài phút trước khi buổi lễ bắt đầu. Cùng với những người dân Tiệp đủ mọi thành phần, chúng tôi yên lặng đi sau xe tang. Chúng tôi đi qua những ngõ ngách ở khu phố cổ. Dân đứng hai bên đường im lặng vỗ tay và ném hoa lên xe chở quan tài rồi tháp tùng cùng đoàn người. Đến cầu Karlův chúng tôi đã bị tụt lại khá xa, do những người từ các góc đường nối vào. Bên cạnh tôi, anh Long, nay đã trở thành một nhà sư Miến Điện, cũng lầm lũi đi. Hôm qua anh đã “dạt vòm” từ Ústí nad Labem lên Praha để kịp buổi tiễn. Ít ai biết năm 1996, khi Liên Hiệp Quốc thông qua chương trình hồi hương người tị nạn, anh đã vượt trại và chạy vào xin tị nạn ở sứ quán Tiệp tại Bangkok. Vài tháng sau với sự can thiệp của Havel anh đã đến Tiệp, một xứ sở nhỏ bé ở Trung Âu. Anh đã chọn Tiệp vì Cộng Hòa Séc không ký hiệp định đưa người tị nạn hồi hương. Anh hoàn toàn không biết điều may mắn lớn nhất lúc đó: Havel chứ không phải một ai khác đang là tổng thống Tiệp. Trong cả vạn người đưa tiễn Havel ngày hôm đó ai cũng có một duyên nợ nào đó với ông, dù không cụ thể như trường hợp của anh, nhà sư Kim Cang, một cựu quân nhân Việt Nam Cộng Hòa. Praha đưa tiễn người anh hùng của mình lần cuối, không có tiếng khóc, chỉ có hoa và tiếng vỗ tay, và yên lặng. Thỉnh thoảng trên các tòa nhà trong phố cổ ngước nhìn lên bạn có thể thấy những băng rôn đơn giản với dòng chữ “Václave, děkujeme!” (Václav, chúng tôi cảm ơn anh!).
Đó là một ngày của tháng 12 năm 2011…
Khi được nhờ dịch giúp tiểu luận “Về ý nghĩa của Hiến Chương 77” vì Giấy Vụn không tìm thấy phiên bản tiếng Anh, chúng tôi đã vui mừng đồng ý. Dịch Havel với chúng tôi gần như là một trách nhiệm, một cách trả món nợ tinh thần. Cảm nhận đó có lẽ không phải chỉ có ở chúng tôi, những thanh niên Việt Nam xa xứ mà hầu như với tất cả những ai đã lớn lên, đã chứng kiến sự thay đổi của chế độ, đã sống qua những năm tháng sôi động của cách mạng Nhung.
Havel, người anh hùng bất đắc dĩ, từ nhà tù đi vào dinh tổng thống, đã mang đến cho xứ sở này một thời đại chính trị lãng mạn với những người nghệ sĩ, triết gia lên nắm chính quyền, hành xử với khẩu hiệu: Tình yêu và Sự thật. Một đất nước sau 40 năm cộng sản đầy những nghi kỵ, gian dối, tố cáo lẫn nhau bỗng dưng tràn đầy những hy vọng, tha thứ…
Được sự đồng ý của nhà xuất bản Giấy Vụn, chúng tôi xin hân hạnh giới thiệu toàn bộ phiên bản PDF “Quyền lực của kẻ không quyền lực” đến với bạn đọc Việt Nam trong sự kính trọng với tác giả, người đã viết và đã sống bằng tình yêu, sự thật và tự do.
Václave, děkujeme!
Nhóm Văn Lang, Praha
Bản pdf tại đây: https://goo.gl/SUZ5sd

Để mua sách in, bạn đọc hãy liên lạc với Nhà xuất bản Giấy Vụn. Chủ trương: Mở Miệng. Liên lạc: nxbgiayvun@yahoo.com. Quyền lực của kẻ không quyền lực. Tập tiểu luận chính trị của Václav Havel.

Advertisements