devi.jpg

Mê tín dị đoan và hủ tục phá hoại văn hóa và đạo đức dân tộc, ví dụ như bà nội nghe lời thầy bói giết cháu để giải hạn, nhà chùa (quốc doanh) bán dịch vụ cầu an cho cảnh sát cơ động, hay việc dân cả làng cúng bái và quyên tiền quỳ lạy hai con rắn nước…Có những gia đình ở Huế,  làm ma chay to , đến nỗi phá sản, con trai phải ra đường, con gái phải tha hương lầm lũi…bỏ quê ra đi vào tận Sài Gòn! Tất cả là do  phong tục địa phương tàn nhẫn mà ra.

Một người bạn của chúng tôi, trước khi vào tù, đã ngồi thảo luận hàng giờ với bạn đồng chí rằng phải xóa bỏ mê tín dị đoan ở VN.  Những bạn này có chung quan điểm với nhau, rằng chỉ có bài trừ mê tín trước rồi sau đó mới có thể tái thiết đất nước.

Chứng kiến những sự việc thương tâm như vậy, Nghiệp đoàn sinh viên nhân quyền cùng với Diễn đàn triết học Việt Nam ( Diendantriethoc.org) đồng tổ chức Chương trình xóa bỏ mê tín dị đoan và  hủ tục, hầu mở ra một lối thoát cho dân tộc Việt Nam.

Bài cộng tác nhằm bài trừ mê tín dị đoan và ý kiến đóng góp, quý vị có thể gửi về email sau : iendantriethoc2016@gmail.com ( ban biên tập Diễn đàn triết học) hoặc nghiepdoansinhvien@gmail.com ( gặp tổng biên tập báo Sinh viên & Nhân quyền)

 

Xem tiến độ thực hiện chương trình:

1/ Vì sao chủ nghĩa Mác- Lê-nin ở Việt Nam cũng không đủ cho công an Việt Nam?
2/ Mê tín dị đoan: Dân Quảng Bình thắp nhang thờ lạy hai con rắn nước

3/ Làm thế nào để xóa tiệt mê tín đốt vàng mã?

4/ Người sống chỉ nên ăn đồ ăn dành cho người sống

Đăng lần đầu ngày 28/04/2017- Cập nhật gần nhất ngày 06/04/2018

 

Advertisements