Không ai biết rõ về lai lịch của Lão Tử, có người cho rằng ông là một nhân vật không có thật trong lịch sử, còn cuốn Đạo Đức Kinh là tác phẩm của một bậc ẩn quân tử thời Xuân Thu. Xung quanh cuộc đời và sự nghiệp của Lão Tử còn nhiều điểm mơ hồ, chính vì thế nhiều người đã thêu dệt rất nhiểu câu chuyện hoang đường về Lão Tử.

Đạo Đức Kinh, một tác phẩm lớn của triết học cổ đại Trung Hoa, là một hệ thống tư tưởng, nhân sinh quan của Lão Tử. “Vô vi” là tư tưởng chủ đạo xuyên suốt tác phẩm, “vô vi” trong cách sống, cách hành xử, cũng như trong phép trị nước. Chính vì điều này mà một số người cho rằng, tư tưởng của Lão Tử là bi quan, yếm thế, không tha thiết đến sự đời. Thực ra không phải như vậy. Vô vi mà Lão Tử muốn nói đến đây là không hành động trái với quy luật tự nhiên, sống hòa mình cùng với thiên nhiên chứ không có nghĩa là không làm gì cả.

Những câu văn nhẹ nhàng, bình dị nhưng ẩn chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc, uyên thâm của Đạo Đức Kinh đã có ảnh hưởng to lớn đến tư tưởng, quan niệm sống của nhiều thế hệ độc giả. Thậm chí, nhiều học giả phương Tây đã vượt qua những rào cản về ngôn ngữ và văn hóa để nghiên cứu Đạo Đức Kinh.

——-

“Ông chỉ viết có một quyển rất vắn tắt: ĐẠO ĐỨC KINH. Vài dòng chữ hợp thành quyển sách ấy chứa đựng tất cả sự khôn ngoan trên quả đất này.” – René Bertrand (Sagesse Perdue)

“Lão Tử đâu phải chỉ sống cho nước Trung Hoa và thời buổi của ông mà thôi; ông là một trong những bậc thầy thuần túy nhất và sâu sắc nhất của nhân loại.” – E. V. Zenker (Hist. de la Philos. Chinoise)

“Sách của Lão Tử có thể đem lại cho con người một sự giải thoát toàn diện. Nó giải thoát con người ra khỏi gông cùm của những ước lệ giả tạo của xã hội, của gia đình, những bảng giá trị tương đối và tạm thời của luân lý, tập quán… Về phương diện cá nhân, nó giải phóng con người ra khỏi những nhỏ nhen bẩn chật và ích kỷ của một tâm hồn tư tâm, tư dục…” – Thu Giang (Lão Tử tinh hoa)

Về tác giả:

Nguyễn Duy Cần (biệt hiệu Thu Giang) sinh năm 1907 tại Mỹ Tho. Ông là một học giả nổi tiếng Việt Nam vào khoảng những năm 50-60 của thế kỷ trước. Sách của ông bao gồm các thể loại học làm người, nghệ thuật sống, chuyên khảo, bình luận.

Ngoài công việc viết lách ông còn am tường châm cứu và chữa bệnh Đông y.

Sinh thời Thu Giang có nhiều học trò nhưng đáng tiếc ông không để lại cuốn sách nào viết về y thuật.

Những năm cuối đời, Thu Giang không tiếp tục viết sách, ông lui về ở ẩn. Ông mất vào năm 1998, để lại cho đời nhiều bộ sách và di cảo có giá trị.

Download PDF miễn phí Lão Tử- Đạo Đức Kinh tại: http://adf.ly/1eGqQL

Advertisements