Kính thưa quý vị độc giả của Diễn đàn Triết học Việt Nam, vừa rồi tiến sĩ Nguyễn Hữu Liêm có bài viết được giới học thuật rất chú ý: Trên bàn cờ môi sinh: Thông minh máy móc và bất lực con người. Một nhà nghiên cứu khác, giáo sư Tạ Văn Tài phản đối một số luận điểm. Chúng tôi xin được đăng nguyên văn ý kiến của giáo sư Tạ Văn Tài để bạn đọc tham khảo. Xin cám ơn GS.Tạ Văn Tài đã quan tâm đến Diễn đàn Triết học Việt Nam trong những ngày đầu còn non trẻ.

Thiết nghĩ dựa vào sự kiện máy thắng óc tính toán cuả ngừơi trong game of chess mà đi đến chỗ nói rằng máy có thông minh (intelligence) hơn ÓC con người tạo ra máy ,thì là nói ngoa,phóng đại, vì
1) máy chỉ mau mắn trong cách tính các nước cờ trong một tính toán khô khan thuần lý, mà thua hẳn con người trong các khía cạnh khác của intelligence ,các khía cạnh này đã được chừng 157 scientists xác định trong một bài trong Wall Street Journal năm nọ, trong đó phải kể emotional intelligence, khiến con người có trực giác thông cảm với, và có cảm tình hay tình thương với người khác, thí dụ một đứa trẻ đang cầu cứu với tiếng khóc, khiến tình thương phát sinh nơi một ngừời lớn với bộ óc bình thừơng,tình thương này lại càng mạnh, và súi người lớn đó tính toán giải pháp cứu nguy giỏi hơn, mau hơn, nếu người lớn đó là mẹ đẻ đứa trẻ, chứ không phải là ngừơi dưng không liên hệ, chứ còn computer với artificial inteligence chắc không có emotional intelligence mà tạo hoá đã tạo ra trong óc người mẹ/ con người thật, như vừa nói. Ý chí suy nghĩ về đạo đức nên theo ( moral intelligence), mà bài này có nói thoáng qua,thí dụ óc ngừơi bình thừơng cũng không ưa vô cớ giết ngừơi vô tội, cũng là đặc thù cho óc con người,không có trong computer.
2) các nhà khoa học càng ngày càng phục tạo hoá đã tạo ra một computer bằng tế bào,tức óc con người, mà họ thấy khả năng tổng hợp ( power of integration) hơn hẳn computer,nhào nặn các kiến thức, cảm súc, dữ kiện , mà tổng hợp lại,trong suốt chiều dài cuộc đời, đưa ra các biện pháp ứng biến, các chính sách thích hợp, về đủ mọi mặt , lý, tình, mà chẳng có computer máy móc khô khan nào sánh kịp.
TÔI NGHĨ “MAN SHOULD BE MAN AND NOT PLAY GOD, by trying to, and thinking he can, create a machine-man”.

Tạ Văn Tài

Mọi bài vở đóng góp, xin bạn đọc vui lòng gửi về email: Diendantriethoc2016@gmail.com

Link bài của tiến sĩ Nguyễn Hữu Liêm: https://diendantriethoc.org/2016/12/31/tren-ban-co-moi-sinh-thong-minh-may-moc-va-bat-luc-con-nguoi/

Advertisements