TS Lê Thanh Hải
Bản thảo quyển sách này được xây dựng cấp tốc trong bối cảnh xã hội Việt Nam đang chịu sức ép phải hòa nhập nhanh chóng vào giai đoạn mở cửa thị trường mà đặc biệt là thị trường lao động trong khối ASEAN, và nền kinh tế Việt Nam đang ngày càng thêm bị động trong môi trường rối ren của một thế giới toàn cầu địa phương. Một loạt các vấn đề mới đang cần phải được bàn thảo, lấy xuất phát điểm từ khái niệm cơ bản nhất của hệ thống tư duy kinh tế chính trị đang phổ biến không chỉ ở Việt Nam, để kết nối với các luồng tư duy trong khu vực và trên thế giới. Thế nhưng, phản ứng đầu tiên của khá nhiều cán bộ quản lý ở tầm trung có thể gói gọn lại trong một câu hỏi khích bác: “thời buổi này mà còn bàn về giá trị thặng dư sao?” Đúng vậy, phản ứng tích cực từ phía các độc giả trẻ và những người làm chuyên môn hoàn toàn ngược lại, họ nhanh chóng nắm bắt và tìm cách vận dụng hệ thống lý thuyết này vào môi trường văn hóa và hệ giá trị của các mối quan hệ xã hội, đúng như hướng đi mà tác giả đã trình bày trong tác phẩm, mà phần nào cũng chính là tư tưởng ban đầu của Mác khi viết bộ Tư bản luận, đang một lần nữa trở thành đầu sách bán chạy trên thế giới trong giai đoạn khủng hoảng vừa qua.

Giá trị thặng dư trong Nền kinh tế nối kết của TS Lê Thanh Hải, NXB Chính trị quốc gia Sự thật vừa ấn hành, là một quyển sách có thể nói rất khó đọc cho những ai đã quá xơ cứng trong tư duy và hiểu chủ nghĩa Mác theo kiểu giáo điều thiếu biện chứng, nhưng hứa hẹn là một tập sách mỏng đầy hứng khởi cho độc giả nào muốn tiếp cận tư duy Mác-xít một cách khoa học và vận dụng vào thực tiễn cuộc sống. Với các bước phát triển về lý luận trên thế giới, tư bản tức là vốn theo cách hiểu của Mác không chỉ gói gọn lại bằng tiền in và bất động sản, mà là một hệ giá trị liên tục luân chuyển giữa vốn tài chính và vốn xã hội cũng như vốn văn hóa và các giá trị xã hội khác như vốn kỹ thuật và vốn trải nghiệm. Như Mác nói, giá trị thặng dư thực chất chính là mấu chốt của các mối quan hệ xã hội mà từ đó phát sinh ra sự phân chia mà mức độ cực đoan nhất là giai cấp. Khi đó, nội lực của một quốc gia không chỉ đơn giản là số đơn vị đất đai nhà xưởng hay công nhân mà còn bao gồm cả hệ giá trị văn hóa xã hội đã tích tụ lại trong suốt cả một quá trình lịch sử lâu dài. Nhận thức được vị trí của cá nhân hay tổ chức trong mối quan hệ sản xuất tạo ra và phân phối giá trị thặng dư sẽ giúp chúng ta tìm được công việc phù hợp và được hưởng phần chia tương xứng, tùy theo khả năng tư duy của mỗi bạn đọc.
Tác giả xin trân trọng gửi tặng bản pdf cho quí độc giả quan tâm. Tải xuống bản PDF miễn phí tại đây: Download
( Chờ 5 giây, click vào Skip ad ở góc trên bên phải màn hình để bỏ qua quảng cáo )

Sách in cũng có bán tại NXB Chính trị quốc gia Sự thật và qua mạng http://sachsuthattphcm.com.vn/san-pham/gia-tri-thang-du-trong-nen-kinh-te-noi-ket/, giá bìa 52.000 VNĐ.

Tiến sĩ Lê Thanh Hải gửi đến Diễn đàn Triết học Việt Nam .

Advertisements