Một chuyên gia về an ninh mạng báo cho Diễn đàn Triết học được biết: Nhiều vụ mất mật khẩu và mất tiền trong tài khoản ngân hàng có nạn nhân đều là những người sử dụng trình duyệt Côc-côc.

Côc-côc là phần mềm do một công ty Việt Nam sản xuất. Anh N.V.H, một nhà hoạt động xã hội dân sự tại Việt Nam nghi ngờ rằng đứng sau lưng Côc-côc là tập đoàn Bkav- một tập đoàn an ninh mạng quốc doanh. Cứ tối đa 10 phút thì Côc-cốc lại chụp ảnh màn hình của người sử dụng một lần. Nếu ảnh đó bao gồm các giao dịch tiền tệ ngân hàng hoặc các tài khoản mạng xã hội, email thì giả thuyết người sử dụng cướp tài khoản không phải là không có cơ sở.

Chính vì sự lệ thuộc nhà nước Việt Nam, tập đoàn an ninh mạng Bkav đã giảm bậc đột ngột trên bảng xếp hạng thế giới. Còn nhớ lúc đỉnh điểm phần mềm diệt virus BKAV của họ đã nằm trong top 7 phần mềm diệt virus tốt nhất thế giới. Thế nhưng giờ đây, do đường lối quản trị thiếu trung thực, Bkav đã bị đẩy ra khỏi top 10 rất xa.

Ở Việt Nam, nhiều người dùng Bkav cho biết sau khi gỡ cài đặt Bkav antivirus ra khỏi máy tính và cài phần mềm diệt virus khác vào, thể nào cũng hiển thị ít nhất là ba con sâu máy tính còn nằm trong máy. Những con sâu này là di sản của phần mềm diệt virus Bkav, bản thân Bkav cũng là một phần mềm tương tự như phần mềm gián điệp khi thường xuyên phân tích dữ liệu của khách hàng mà không cho khách hàng được hiểu đầy đủ các luật.

Nhiều khả năng, Côc-côc cũng liên hệ rất mật thiết với Bkav. Hiện trên danh mục phần mềm, không ai biết chủ quản thực sự của Côc-côc là ai, gồm những người nào, chịu sự quản lý của luật pháp nước nào. Côc-côc còn tự ý kiểm duyệt kết quả tìm kiếm. Vì vậy nhiều người dùng phản tỉnh đã từ bỏ Côc-côc để sử dụng Google, để tránh những sự cố đáng tiếc như mất tiền trong tài khoản, mất mật khẩu, vân vân.

Đây là ảnh chụp màn hình chứng tỏ Côc-côc đang cố gắng gửi thông tin của người dùng về tổng đài của họ. Người dùng phổ thông không thấy được điều này. Chỉ những ai sử dụng phần mềm diệt virus Kaspersky Internet Security hoặc tương đương thì mới biết.

anh-chup-man-hinh-coc-coc

Một trình duyệt Web khác bên cạnh Côc-côc, cũng xuất xứ Việt Nam, cũng đang bị nghi là phần mềm gián điệp. Đó là trình duyệt La Bàn, trình duyệt yêu thích của bộ phận nghe lén trong ngành công an.

Tại sao Việt Nam có nhiều doanh nghiệp công nghệ thông tin với nguồn lực đầu vào rất mạnh, nhưng lại nhanh chóng bão hòa thị trường và không thể phát triển nổi? Đó là do họ chịu sự chi phối quá mạnh từ nhà nước và công an. Nguồn lực về công nghệ thông tin đáng lẽ phát triển những lĩnh vực khác, thì được định hướng tập trung vào nghe lén và gián điệp.

Không có tự do về công nghệ thông tin ở Việt Nam. Song nếu quý vị có được một sự hiểu biết nhất định, chắc chắn là nhà nước và công an và tin tặc không thể làm gì quý vị dễ dàng như trước.

Mời quý vị tải tài liệu an ninh mạng tóm tắt nhưng đầy đủ tại đây, do một chuyên viên về bảo mật biên soạn: Download ( chờ 5 giây và Skip add để bỏ qua quảng cáo )

Chúng tôi thông báo tới quý vị để được hay.

N.V.H- Thân hữu gửi bài đến Diễn đàn Triết học Việt Nam.
Các tác giả muốn đóng góp bài viết, xin gửi bài về Diendantriethoc2016@gmail.com

Advertisements