Lê Tôn Nghiêm là một nhà triết học lỗi lạc ở miền Nam Việt Nam thời chính quyền Sài Gòn. Cuốn Triết học nhập môn của Karl Jaspers được ông dịch ra bản tiếng Việt lần đầu tiên để dạy cho sinh viên khoa triết lứa đầu tiên của đại học Huế.

Triết học nhập môn- Karl Jaspers- Lê Tôn Nghiêm dịch
Triết học nhập môn- Karl Jaspers- Lê Tôn Nghiêm dịch

Triết học, hay đơn giản hơn là triết lý, là một ngành khoa học bàn về những nội dung rất rộng. Đó thường là những nguyên lý phổ quát, những đường lối tư duy, bàn về sự phản tỉnh, cách thức để đạt đến nhận thức vĩnh cửu. Chính vì vậy đây cũng là một môn học vừa khó vừa rất dễ thương. Để học triết học, nhất định phải có thầy giỏi. Trong bối cảnh các trường đại học ở Việt Nam thời chủ nghĩa xã hội, số lượng thầy giỏi về triết học hầu như không có, bởi vì tất cả bị chủ nghĩa Marx-Lenin trói buộc nên không phát triển được. Những sinh viên và giáo sư có tinh thần nghiên cứu triết học trong sáng tìm đến những tác phẩm cũ của thời chính quyền Sài Gòn.

Karl Jaspers là ai?

Karl Jaspers là một nhà triết học lớn. Người ta cho rằng ông là nhà triết học chính thức đầu tiên của phái hiện sinh. Thế nhưng Karl Jaspers lại cho rằng triết học hiện sinh đến từ trước khi có ông. Và cũng theo ông, hiện sinh phải là tiêu chuẩn của chân lý. Thuyết hiện sinh là một thuyết nhân bản, nó không bị ràng buộc bởi bất kỳ định kiến tư tưởng nào. Nhưng cũng chính vì thế, thuyết hiện sinh cần xây dựng được hệ thống tiêu chuẩn để có tính kế thừa. Karl Jaspers là một bậc triết gia lớn trong việc đó.

Ông xuất thân từ một nhà tâm lý học, từng trải qua nạn “thanh trừng đại học” dưới tay Đức quốc xã. Sau khi chế độ phát xít bị sụp đổ, ông được phục hồi chức vị giáo sư đại học, rồi trở thành giáo sư thực thụ về triết học. Người ta xếp ông vào danh sách 100 triết gia vĩ đại nhất thế giới.

Về dịch giả- triết gia Lê Tôn Nghiêm

Lê Tôn Nghiêm là một triết gia lớn , được giới học thuật ở miền nam dưới thời chính quyền Sài Gòn cũ coi như là một cây đại thụ. Cùng với những Kim Định, Nguyễn Thái Đỉnh, những cuốn sách và dịch phẩm của Lê Tôn Nghiêm trở thành những cuốn sách bắt buộc phải có thời chính quyền cũ.

Triết gia Lê Tôn Nghiêm nói một câu danh ngôn, đại ý rằng cuộc khảo cứu về triết lý có thể định đoạt lối sống của mỗi người. Nội dung đó cũng được thể hiện khá tỉ mỉ trong cuốn Nhập môn triết học.

Triết học nhập môn- Karl Jaspers, Lê Tôn Nghiêm dịch. Một cuốn sách hay về triết học. Sách trợ giá cho các sinh viên.
Bạn đọc muốn sở hữu cuốn sách này , vui lòng liên hệ mua sách in tại : Diendantriethoc2016@gmail.com. Miễn phí giao sách .

Tải xuống trọn bộ sách kinh điển triết học tại: Download

Advertisements