Diễn đàn Triết học Việt Nam tuy mới thành lập được một tuần nhưng đã gây được tiếng vang lớn trong giới học thuật. Chúng tôi nhận được cảm tình từ những sinh viên đang ngồi trên ghế giảng đường. Diễn đàn Triết học hân hạnh giới thiệu cuộc phỏng vấn của Diễn đàn đối với một sinh viên văn khoa, anh Tôn Phi.

Kiều Thư: Rất hân hạnh được anh Tôn Phi chia sẻ cùng bạn đọc Diễn đàn Triết học. Xin anh tự giới thiệu về mình?
S.v Tôn Phi: Chào chị Kiều Như. Tôi xin tự giới thiệu: Tôi là Tôn Phi, sinh viên khoa văn tại trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM, đại học Quốc gia TP.HCM.

Sinh viên Tôn Phi
Sinh viên Tôn Phi

Kiều Thư: Nghe nói đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn là trung tâm lý luận của cả nước. Chủ nghĩa Mac-Lenin được dạy ở đây kỹ hơn các nơi khác phải không ạ?
S.v Tôn Phi: Đúng vậy. Trường Nhân văn dạy chủ nghĩa Mac-Lenin kỹ hơn mọi nơi khác. Ở trường đại học Bách Khoa Đà Nẵng, sinh viên được giở tài liệu trong khi thi và kiểm tra môn này. Nhưng tại trường Nhân văn chúng tôi, khoa nào cũng không được sử dụng tài liệu trong khi thi cuối kỳ. Riêng sinh viên khoa Triết thi môn này thì còn khổ hơn nữa, họ phải thuộc lòng rất nhiều nội dung giáo điều.

Kiều Thư : Triết học có cần thiết giảng dạy bắt buộc trong giảng đường đại học hay không?
S.v Tôn Phi: Tôi nghĩ là triết học là môn cần thiết. Đối với những sinh viên văn khoa thì chúng tôi tin rằng văn-sử-triết là bất phân. Vì cần thiết nên môn đó phải là khoa học. Người nào muốn học triết Đông-triết Tây là quyền của người ta. Nhưng ở trường tôi nói riêng và tất cả mọi trường trên cả nước nói chung, sinh viên phải học chủ nghĩa Marx-Lenin rất gượng ép. Giờ này, theo tôi chỉ có 5% sinh viên đến giảng đường để học, còn lại 95% ngủ và nói chuyện làm việc riêng.

Kiều Thư: Có nhiều sinh viên công khai phản đối giảng dạy chủ nghĩa Marx-Lenin một cách cưỡng ép trong trường hay không?
S.v Tôn Phi: Trước đây rất ít, nhưng bây giờ càng ngày càng nhiều. Nhiều sinh viên biết chuyện nhưng không dám nói ra, bây giờ đã có một số người nói. Chẳng hạn như tôi, khi còn đang học năm nhất, đã công khai phản đối chủ nghĩa Marx-Lenin và Tư tưởng Hồ Chí Minh. Còn những bạn học Khoa Triết thì không dám nói, vì họ sợ bị đì, ra trường bị bấm bằng mà không có việc làm.

Kiều Thư: Các sinh viên trong khoa có ủng hộ hành động của anh Tôn Phi không ?
S.v Tôn Phi: Rất buồn là không. Sinh viên trong khoa văn bị nhồi sọ từ bé, nên năng lực tư duy phản biện rất yếu. Vào hồi năm nhất, khi tôi phản biện bài giảng của thầy, các bạn trong khoa rất ghét tôi và cho rằng tôi là đứa chống đối, là đứa phản động. Tôi rất buồn về điều đó.

Kiều Thư: Như vậy thế giới quan của sinh viên sẽ không bao giờ thay đổi hay sao?
S.v Tôn Phi: Trước đây tôi cũng tuyệt vọng vì nghĩ rằng không thể thay đổi được nền học thuật. Nhưng trải qua sự cố cá chết, vô số người đã tỉnh ra. Nhiều người trong khoa đã nhìn tôi bằng con mắt khác. Trước đây họ nghĩ tôi cực đoan nhưng bây giờ, họ đã thấy là tôi nói đúng. Khi lợi ích của những sinh viên đó bị xâm phạm thì tự họ sẽ đặt câu hỏi cho họ, rằng tại sao chủ nghĩa Marx-Lenin ưu việt mà lại gây ô nhiễm môi trường đến vậy.

Kiều Thư: Liệu có thể hy vọng vào sự phản tỉnh nơi các sinh viên như anh nói để làm một cuộc cách mạng về nhận thức trong xã hội hay không?
S.v Tôn Phi: Tôi nghĩ là không, sinh viên Việt Nam rất hèn. Cộng thêm văn hóa người Việt ích kỷ nữa. Tôi nhấn mạnh rằng suy thoái đạo đức xảy ra từ thời cụ Ngô Tất Tố viết sách rồi, không phải thời nay. Sinh viên Việt Nam đi học là để lấy bằng chứ không phải là để cải cách xã hội. Do đó tôi nói thay đổi nhận thức xã hội Việt Nam tùy thuộc vào các tổ chức xã hội dân sự và khối tôn giáo. Tôi tin chắc là sẽ có biến động xã hội trong thời gian rất sớm. Việc khai minh, khai sáng cho dân tộc, tôi nghĩ rằng muốn hay không muốn thì cũng sẽ phải xảy ra theo vòng xoáy toàn cầu hóa.

Xin cám ơn anh Tôn Phi đã dành thời gian trả lời phỏng vấn ngày hôm nay.

Xem bài viết về sự bất lực của kinh tế chính trị Marx tại: Đây

Advertisements