Triết học là môn học của những tâm hồn tự do, những tâm hồn hay suy tư. Vì vậy, đó là một môn học cực kỳ dễ thương. Nhưng ở Việt Nam, thứ đang được gọi là Triết học trong giảng đường lại không phải là triết học chân chính. Một sinh viên đã gửi thư về ban biên tập Diễn đàn Triết học để tâm sự điều đó.

Ảnh chụp một giờ học triết học ở Việt Nam
Ảnh chụp một giờ học triết học ở Việt Nam

” Xin chào diễn đàn Triết học Việt Nam.
Tôi là một sinh viên khoa Triết, hiện là sinh viên năm ba tại trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Tp.HCM.
Tôi lớn hơn những bạn học đúng tuổi năm tuổi. Trước khi vào học trường này, tôi từng theo học Cao đẳng Kỹ Thuật Cao Thắng ở quận 1 TP.HCM. Sau đó, tôi ưu tư về cuộc sống, về nhân sinh, tôi nghĩ rằng kỹ thuật nếu không được triết học định hướng thì sẽ phá hoại thế giới. Rồi tôi nộp đơn thi và đậu ngay vào khoa Triết đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM.

Bản thân tôi không có thù oán gì với Đảng Cộng sản hay ông Mác và ông Lê-nin. Nhưng trong quá trình ôn thi triết học Mác-Lenin, tôi thấy sinh viên gặp nhiều ngộ nhận. Nhiều lần tôi định giơ tay phát biểu nhưng cuối cùng lại không dám nói vì sợ bị đì. Tôi xin tổng kết những ngộ nhận đó như sau:

– Về thế giới quan, chủ nghĩa Marx-Lenin không chứng minh được vật chất và ý thức cái nào có trước, cái nào có sau. Hiện tại cũng chưa biết được Nơ-ron thần kinh con người từ đâu mà có, nên không thể kết luận được vật chất và ý thức cái nào có trước, cái nào có sau.

– Gọi chủ nghĩa cộng sản là chủ nghĩa xã hội là không đúng . Bởi đảng Đức Quốc xã (Nazi), nếu dịch ra cho đúng thì phải là Đảng Xã hội Đức. Để phân biệt với xã hội chủ nghĩa của thế giới Cộng sản, những người Cộng sản và những người chống Hitler miễn cưỡng gọi đảng Nazi là Đức Quốc xã, thay vì đảng Xã hội Đức. Đức Quốc xã cũng chủ trương thiết lập chủ nghĩa xã hội.

 Đức quốc xã và đảng Cộng sản Liên Xô ký hiệp ước
Đức quốc xã và đảng Cộng sản Liên Xô ký hiệp ước

– Về kinh tế chính trị, Karl Marx quy giá trị hàng hóa ra thời gian sản xuất. Đây là một cách nhìn nhận phiến diện. Bởi vì , một lọ nước hoa Chanel có giá 6 triệu, nhưng chi phí sản xuất chỉ có khoảng 1 triệu và tiền chai lọ chỉ có 50 ngàn. Chỉ cần dán cái thương hiệu đó vào thì giá cả tăng lên gần 5 triệu. Marx không mô tả được giá trị thương hiệu bằng công thức toán kinh tế. Khi giá trị sử dụng như nhau, giá cả khác nhau là ở niềm tin, không phụ thuộc vào thời gian sản xuất.

– Chủ nghĩa Mác-Lenin sinh ra là để đối phó với chủ nghĩa tư bản sơ khai. Chủ nghĩa tư bản sơ khai quả thật là man rợ, là thứ bóc lột sức lao động con người ghê gớm. Tuy nhiên, nền móng của chủ nghĩa tư bản sơ khai sẽ khai sinh cho chủ nghĩa tư bản lương thiện bây giờ. Nhưng chủ nghĩa cộng sản thì không làm nền móng cho một xã hội nào, đến cuối đời Ăng-ghen cũng thừa nhận là không hình dung được xã hội cộng sản phải được thiết kế như thế nào.

– Chủ nghĩa Marx-Lenin là một chủ nghĩa, một phong trào, không phải là khoa học. Vì khoa học phải ứng dụng thành công, nhưng chủ nghĩa Marx-lenin đi đến nước nào thì nước đó bị tàn phá trên mọi phương diện. Nếu chủ nghĩa Marx-Lênin là triết học thì đó là nền triết học đụng đâu sai đó.

– Tại trường tôi, có những phân ngành sau: Triết học, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Tôn giáo học và Khoa học chính trị. Trong đó chỉ có ngành Chủ nghĩa xã hội khoa học là được bao cấp miễn phí. Theo tôi, nếu cần phải bao cấp thì ngành cần được bao cấp trước hết phải là chuyên ngành Triết học. Lấy tiền ngân sách nhà nước, thực chất là tiền thuế của dân, để bao cấp cho ngành học của đảng cầm quyền là điều hết sức vô lý.

Cuối cùng, tôi không nghĩ là không nên ép sinh viên phải học chủ nghĩa Marx-Lenin. Dân tộc cần tự do tư tưởng, ai thích học loại triết học nào thì học loại triết học đó, không ai được ép buộc ai.

Một bạn đọc yêu cầu được giấu tên.
Các ảnh trong bài viết do Diễn đàn Triết học Việt Nam sưu tầm từ Internet.
Các tác giả muốn đóng góp bài viết, xin gửi về địa chỉ Diendantriethoc2016@gmail.com
Diễn đàn Triết học Việt Nam- Vì một nền học thuật tự do và nhân bản.
Theo dõi chúng tôi trên Facebook tại Facebook.com/Diendantriethoc.org

Trở về trang chủ

Advertisements