Không còn nghi ngờ gì nữa, con người là một hiện tượng. Hiện tượng đó được mô tả thành công nhất trong cuốn sách Hiện tượng con người. Theo những bằng chứng mà tác giả đưa ra, con người là sinh vật duy nhất trên Trái Đất có tính phản tư.

hien-tuong-con-nguoi

Những định nghĩa cũ

Karl Marx cho rằng Con người là tổng hòa tự nhiên và xã hội, đấy là một nhận thức hết sức ngây ngô bởi loài khỉ hay loài ong đều là tổng hòa tự nhiên và xã hội đó thôi, nếu không muốn nói là xã hội của loài ong quy tắc và kỷ luật hơn rất nhiều so với xã hội loài người. Nhận thức này áp đặt một cách miễn cưỡng lên sinh viên của tất cả các nước xã hội chủ nghĩa, góp phần gây nên tình trạng trì trệ và đạo đức xã hội xuống cấp ở những nước này.

Lại nói về chủ nghĩa Marx-Lenin, trong nhà trường Việt Nam những người cộng sản dạy học sinh rằng “Con người là động vật có ý thức.”. Nhưng một con lạc đà ngoài đời nhìn thấy một con lạc đà trong ti-vi bị bắn chết thì nó cũng khóc cho đồng bạn. Vậy con lạc đà có ý thức hay không? Và hầu hết các loài vật khác cũng như vậy. Chúng cũng có tình cảm. Chính vì mâu thuẫn này, từ cấp trung học cho đến đại học và sau đại học, người cộng sản không dám đưa ra các các dấu hiệu của ý thức, bởi nếu họ làm điều đó thì người ta sẽ biết rằng mọi sinh vật đều có ý thức, nghĩa là định nghĩa của chủ nghĩa Marx-Lenin là sai.

Ở Trung Đông, những người theo đạo Hồi nhiều người tin theo định nghiã rằng con người là động vật có tôn giáo. Định nghĩa này cũng khó mà chấp nhận được, bởi lẽ có những người không theo một tôn giáo nào, chẳng lẽ họ không phải là người?

Do đó, cả ba định nghĩa trên không có tính khoa học.

Hiện tượng con người

Tác giả Pierre Tel Hard de Chardin trong cuốn sách nổi tiếng Hiện tượng con người đã đưa ra những lý luận hết sức đáng thuyết phục, làm lu mờ đi tất cả những định nghĩa trước đó.

Theo ông, con người là động vật duy nhất có tính phản tư (Reflexion). Nói cách khác, chỉ có loài người là loài vật biết rằng mình biết. Khả năng này không xuất hiện ở những động vật khác. Vì vậy, định nghĩa của Pierre Tel Hard De Chardin được công nhận là định nghĩa đúng đắn nhất về con người trong lịch sử triết học.

Xuất thân là một tiến sĩ ngành cổ sinh vật học, Pierre Tel Hard de Chardin đã đi khắp thế giới để nghiên cứu về các mẫu hóa thạch của con người. Ông đã sang Bắc Kinh để nghiên cứu các mẫu hóa thạch và tìm ra được di tích của vượn người Bắc Kinh – một trong những thế hệ vượn người xuất hiện đầu tiên trên thế giới.

Cuốn sách Hiện tượng con người, nguyên bản tiếng Pháp Le phénomène humain đã gây được tiếng vang lớn ngay sau khi xuất bản. Tác giả trình bày quá trình vượn người tiến hóa lên thành người. Đó không phải là một quá trình liên tục. Đã có một bước nhảy và bước nhảy này không hề trùng lặp bất kỳ bước nhảy nào như đã xảy ra đối với giới sinh vật.

Pierre Tel Hard de Chardin cũng nói rằng người ta đã mượn miệng của Charles Darwin để nói về nhiều điều mà ông không nói. Chuỗi tiến hóa trong tự nhiên vẫn còn nhiều điều bí ẩn mà khoa học vẫn chưa làm cho nó tường minh. Chẳng hạn như sự trùng lặp ở sư tử biển, chó biển …khó mà giải thích được dưới góc độ chọn lọc tự nhiên- như những gì mà người ta quy kết cho tiến hóa. Tiến hóa ắt còn phải là một quá trình cộng tác giữa các loài vật khác nhau.

Người thắp nến

Tải xuống trọn bộ sách triết học kinh điển tại: Download

Các tác giả muốn đóng góp bài viết, xin gửi về địa chỉ Diendantriethoc2016@gmail.com
Diễn đàn Triết học Việt Nam- Vì một nền tự do học thuật.
Theo dõi chúng tôi trên Facebook tại Facebook.com/Diendantriethoc.org

Advertisements