Ngay trong những ngày đầu thành lập, Diên đàn triết học Việt Nam ( Diendantriethoc.org) đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ bạn đọc. Một số sinh viên yêu thích triết học đã gởi câu hỏi về cho diễn đàn. Chúng tôi chọn đăng câu hỏi của một bạn đọc và trả lời.

telechargement

Một bạn đọc ( yêu cầu giấu tên) hỏi: Em là sinh viên năm nhất khoa Triết tại đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Khi đọc sách về triết , em thấy có khái niệm nhất nguyên và nhị nguyên. Vậy xin hỏi đó là gì?

Trả lời:
Cám ơn bạn đã gởi câu hỏi về cho Diễn đàn. Câu hỏi của bạn thuộc về lĩnh vực lịch sử triết học.

Việc phân chia nhất nguyên luậnnhị nguyên luận bắt đầu từ một câu nói nổi tiếng. Nhà toán học-triết học đại tài người Pháp là René Décartes đã tuyên bố: “Je pense, se je suis.”, dịch ra tiếng Việt nghĩa là “Tôi tư duy thì tôi tồn tại.”
Suy ra từ câu nói đó, con người gồm có hai phần là linh hồn và thể xác, René Décartes cho rằng linh hồn nương tạm vào cỗ máy thể xác và chỉ có linh hồn là tồn tại mà thôi: Je pense, se je suis. Việc phân tách con người ra thành hai phần riêng biệt như thế gọi là Nhị nguyên luận. Tư tưởng này ảnh hưởng lớn đến nhà thờ Công giáo La Mã (Vatican). Họ cho rằng Nhị nguyên luận là đúng.

Ngược lại, có những trường phái triết học cho rằng linh hồn và thể xác là một thể thống nhất. Ta gọi triết học của họ là triết học Nhất nguyên luận. Có thể thấy đa số các trường phái triết học ở Ấn Độ là Nhất nguyên luận.

Ban điều hành Diễn đàn Triết học.
Diễn đàn Triết học Việt Nam- Vì một nền tự do học thuật.

Download Đạo đức kinh- tuyệt tác của văn chương triết học Trung Hoa tại: Đây
Bạn đọc có câu hỏi muốn gửi về Diễn đàn Triết học, xin gửi về địa chỉ: Diendantriethoc2016@gmail.com

Advertisements