Mãi đến năm 2014, khoa học Tây phương mới nhận biết được rằng dải Ngân hà của chúng ta hình thành từ trong ra ngoài chứ không phải là từ ngoài vào trong . Ấy vậy mà, người Việt cổ đã biết được điều bí ẩn đó từ hàng ngàn năm trước.

tai-tao-su-hinh-thanh-cua-dai-ngan-ha

Người Việt cổ đã biết là Ngân hà hình thành từ trong ra ngoài, thể hiện trong đồ hình Âm dương Lạc Việt của họ. Xem hình dưới để thấy được sự trùng khớp với mô hình của khoa học Tây phương.

Đồ hình Âm dương Lạc Việt
Đồ hình Âm dương Lạc Việt

Điều đó chứng tỏ người Lạc Việt đã có một thứ tư duy rất vượt bậc. Thứ tư duy đó là một thứ tư duy mà nhân loại đang tìm kiếm. Nhiều nhà khoa học phương Tây lừng danh đã thừa nhận: Khoa học phương Tây không cho phép dự đoán sự việc, mà chỉ khi nào sự việc xảy ra thì mới nhận biết được. Họ nhận thấy rằng văn minh phương Đông có một thứ tư duy cho phép phân tích sự việc từ trước khi sự viêc sắp xảy ra.

Mô thức của tư duy khoa học trong tương lai là gì?

Giáo sư Chu Hảo, trong buổi nói chuyện tại một công ty Công nghệ, đã xác định: ” Tư duy phức hợp” , đa ngành là mô thức của tư duy khoa học trong tương lai.

Tư duy phức hợp là gì?
– Là tư duy về tính phức hợp của các đối tượng
– Là tư duy dựa trên tri thức liên kết ; liên ngành và xuyên ngành
– Là tư duy cho khoa học mới (tương lai)
Tư duy phức hợp theo miêu tả của GS.Chu Hảo là tư duy khoa học của tương lai và sự phát triển của khoa học hiện đại đến ngày hôm nay, mới chỉ đặt vấn đề với sự mô tả nội hàm của khái niệm này.

Nhưng có thể nói rằng: Hệ quả của tư duy phức hợp lại thể hiện ngay chính trong thuyết Âm dương Ngũ hành. Có thể nói: tất cả mọi phương pháp ứng dụng của các ngành học khác nhau thuộc Lý học Đông phương như: kiến trúc ( Phong thủy), Y học (Đông y), Dự báo… gồm các quy luật vật lý, sinh học và các hiện tượng vũ trụ …đều được giải thích bằng hệ thống phương pháp luận của thuyết Âm dương Ngũ hành. Điều này chứng tỏ, Âm dương Ngũ hành phải là hệ quả của một tri thức rất tổng hợp- đa ngành. Hay nói rõ hơn: Thuyết Âm dương Ngũ hành chính là hệ quả của tư duy phức hợp mà những tri thức khoa học hiện đại coi là một mô thức tư duy của tương lai. Bởi vậy , thuyết Âm dương Ngũ hành phải là sự tổng hợp của khả năng tư duy và của cả tri thức khoa học.

Minh triết Việt trong văn minh phương Đông

Từ một nghịch lý toán học nổi tiếng

Trong nền văn minh hiện đại, có một lý thuyết toán học nổi tiếng gọi là “Nghịch lý Cantor”.
Lý thuyết này phát biểu rằng :
1/ Mọi tập hợp đều là phân tử trong một tập hợp lớn hơn.
2/ Có một tập hợp bao trùm lên tất cả mọi tập hợp.

Gọi là nghịch lý, vì lý thuyết này không thể hiểu được bởi thứ được gọi là tư duy lo-gic, nhưng lại tồn tại một cách khách quan. Học thuyết toán học nổi tiếng này được coi là nghịch lý, chính vì vế thứ hai có vẻ mâu thuẫn với vế thứ nhất của khoa học hiện đại. Và nó chưa được công nhận để trở thành nền tảng tri thức của khoa học hiện đại.

Minh triết Việt trong văn minh Đông phương

Nghịch lý Cantor nêu trên tuy khó hiểu, nhưng lại có thể được hình dung bằng ví dụ sau. Một ví dụ về sự phân loại thời gian theo thuyết Âm Dương Ngũ hành. Chỉ cần quan sát một cách rất trực quan cuốn Việt lịch (Âm lịch), ta có thể thấy: Ngày là phần tử trong tập hợp của tháng. Tháng là phần tử trong tập hợp của năm. Thời gian tiếp tục được phân loại đến vận, nguyên, đại vận, hội và đại vận hội. Tất cả đều được phân loại theo thuyết Âm dương Ngũ hành.Đó là vế thứ nhất của nghịch lý Cantor. Vậy thì vế thứ hai trong nghịch lý Cantor thể hiện trên thực tại nào của vũ trụ trong sự mô tả của lý thuyết toán học này?

Đó chính là giây “0” của vũ trụ, là “Thái Cực” trong thuyết Âm dương Ngũ hành, là “Tính thấy” trong Phật pháp, là “Đạo” trong Đạo Đức Kinh, và là sự tuyệt đối trong khởi nguyên của vũ trụ: Không thời gian, không không gian và không lượng số.

Sự phù hợp với tiêu chí khoa học của thuyết Âm Dương Ngũ hành với nguyên lý căn để là Hà đồ phối Hậu thiên Lạc Việt, nhân danh nền văn hiến Việt, không chỉ dừng lại trong nội hàm vô cùng đồ sộ của học thuyết này; mà còn là sự hợp lý ngay cả với những tri thức khoa học của nền văn minh hiện đại bắt nguồn từ văn minh Tây phương. Nếu thuyết Âm dương Ngũ hành không phản ánh một chân lý khách quan trong sự vận động tương tác của vũ trụ thì nó không thể có tính hợp lý bao trùm như vậy.

Tham khảo:
Minh Triết Việt trong văn minh Đông phương- Nguyễn Vũ Tuấn Anh- NXB Tri thức.
Xin cám ơn nhà khoa học Nguyễn Vũ Tuấn Anh đã không giữ bản quyền cho những nghiên cứu của ông.

Diễn đàn Triết học- Vì một nền tự do học thuật.
Các tác giả đóng góp bài viết, xin gửi thư về địa chỉ Diendantriethoc2016@gmail.com

Advertisements